IOS 16 và Android 13 tiết lộ điều gì về tương lai của điện thoại thông minh

Cả iOS 16 và Android 13 đều đi kèm với các tính năng mới nhằm thay thế ví vật lý của bạn và cải thiện kết nối với các tiện ích nhà thông minh và giao diện xe hơi được kết nối.

Chuyện gì đang xảy ra
Cả iOS 16 và Android 13 đều đi kèm với các tính năng mới nhằm thay thế ví vật lý của bạn và cải thiện kết nối với các tiện ích nhà thông minh và giao diện xe hơi được kết nối.

Tại sao nó quan trọng
Các bản cập nhật nhấn mạnh tầm nhìn chung của Apple và Google để làm cho điện thoại của chúng ta trở nên thiết yếu hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Điện thoại thông minh của bạn sắp trở nên chặt chẽ hơn với các khía cạnh phi kỹ thuật số trong cuộc sống của bạn. Đó là một trong những điểm chính của iOS 16 và Android 13, các bản cập nhật phần mềm di động mới sẽ ra mắt vào cuối năm nay từ Apple và Google. Cả hai gã khổng lồ công nghệ đều muốn biến điện thoại của bạn thành một chiếc ví kỹ thuật số để lưu trữ ID hợp pháp và các tài liệu thiết yếu khác, giúp điện thoại của bạn gần với danh tính của bạn hơn bao giờ hết. Các công ty cũng tiếp tục cải thiện cách điện thoại giao tiếp với ô tô, các thiết bị nhà thông minh và các thiết bị hàng ngày khác.

Cả iOS 16 và Android 13 đều có đầy đủ các tinh chỉnh và tính năng mới, một số trong số đó là ví kỹ thuật số và kết nối nhanh hơn (như công cụ Kiểm tra an toàn của Apple để bảo vệ nạn nhân lạm dụng trong nước và các bản cập nhật quyền riêng tư mới của Google). Nhưng sự trùng lặp giữa hai hệ điều hành đã nhấn mạnh vai trò thay đổi của điện thoại trong cuộc sống của chúng ta. Dựa trên các thông báo mới nhất của Apple và Google, những gì đang xảy ra xung quanh điện thoại của bạn cũng sẽ quan trọng như những gì đang xảy ra trên điện thoại của bạn.

iOS-16

Điện thoại của chúng ta càng gắn chặt với những vật dụng thiết yếu hàng ngày như ví, thẻ tín dụng, ô tô và thiết bị gia dụng, thì càng khó di chuyển khỏi chúng (hoặc chuyển đổi giữa iPhone và Android). Khái niệm này không phải là mới; ngành công nghiệp đã đi theo hướng này trong nhiều năm. Nhưng những thay đổi trong iOS 16 và Android 13 mang lại những cải tiến quan trọng cho các phương pháp tiếp cận tương ứng của Apple và Google, có thể sẽ đẩy nhanh những nỗ lực đó.

Ví tiền kỹ thuật số là một trọng tâm lớn trong cả buổi công bố iOS 16 của Apple và bản xem trước Android 13 của Google. Thay đổi quan trọng nhất sắp tới đối với Apple Pay là một tùy chọn mới có tên là Apple Pay Later, chia chi phí mua hàng thành bốn đợt bằng nhau trong sáu tuần. Với iOS 16, thẻ nhận dạng được lưu trữ trong Apple Wallet cũng có thể được sử dụng để xác minh tuổi của bạn trong ứng dụng. Việc bổ sung này được đưa ra sau khi Apple lần đầu tiên bổ sung hỗ trợ cho các ID kỹ thuật số vào năm ngoái.

Trong khi đó, Google đã trình bày chi tiết về một bản cải tiến lớn đối với ứng dụng Wallet của mình trong hội nghị I / O vào tháng trước để bắt kịp tốc độ với Apple. Google Wallet mới sẽ lưu trữ các tài liệu cá nhân như thẻ thanh toán và chuyển tuyến, hồ sơ tiêm chủng, thẻ lên máy bay và thẻ sinh viên, giống như Apple Wallet. Google cũng đang làm việc với chính phủ các cơ quan hỗ trợ ID kỹ thuật số.

Tổng hợp lại, các bản cập nhật của Apple và Google đại diện cho một bước tiến khác đối với mục tiêu chung của họ là làm cho ví vật lý trở nên lỗi thời - một sự thay đổi chắc chắn sẽ khiến chúng ta ngày càng tin cậy hơn vào thiết bị di động.

Google đã nhắc lại tham vọng này ngay trước khi trình bày chi tiết các bản cập nhật mới tại Google I / O vào tháng 5.

"Trên thực tế, những ngày này tôi không thể rời khỏi nhà mà không có: điện thoại và ví", Sameer Samat, phó chủ tịch quản lý sản phẩm của Android và Google Play, cho biết trên sân khấu. "Vậy câu hỏi đặt ra là, điện thoại của tôi có thể thay thế ví tiền của tôi không?"

Corey Fugman, giám đốc cấp cao của Apple về Wallet và Apple Pay, cũng đưa ra nhận xét tương tự trong bài phát biểu của WWDC hôm thứ Hai.

Ông nói: “Với Apple Wallet, chúng tôi đang làm việc chăm chỉ với mục tiêu thay thế ví vật lý của bạn.

Mọi người đã áp dụng ý tưởng thay thế thẻ tín dụng vật lý bằng các ứng dụng thanh toán dựa trên điện thoại thông minh. Theo một báo cáo năm 2021 từ eMarketer, việc sử dụng các hệ thống thanh toán di động tại cửa hàng như Apple Pay dự kiến sẽ vượt qua 50% tổng số người dùng điện thoại thông minh ở Mỹ vào năm 2025. Tùy chọn Pay Later mới của Apple và sự tập trung mới của Google vào ví di động của riêng mình có thể khiến khái niệm để ví vật lý của bạn ở nhà trở nên hấp dẫn hơn.

Thay thế ví tiền chỉ là một cách mà Apple và Google hy vọng sẽ làm cho điện thoại của chúng ta trở nên hữu ích hơn khi ngoại tuyến trong cuộc sống hàng ngày. Cả hai công ty cũng giới thiệu các công cụ điện thoại thông minh dựa trên máy ảnh có thể giúp điều hướng các điểm ưa thích trong thế giới thực dễ dàng hơn. Một chủ đề nổi bật khác là sự gia tăng tương tác giữa các thiết bị di động và thiết bị gia dụng, ô tô và loa.

Cả Apple và Google đều tin rằng máy ảnh sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong cách chúng ta tương tác với thế giới xung quanh. Trong iOS 16, bạn sẽ có thể dịch văn bản sang các ngôn ngữ khác nhau bằng tùy chọn máy ảnh mới trong ứng dụng Dịch của Apple. Trong bài phát biểu quan trọng của WWDC, công ty đã chứng minh cách thức này có thể được sử dụng để dịch toàn bộ thực đơn nhà hàng sang một ngôn ngữ khác. Bạn cũng sẽ có thể theo dõi chuyến bay hoặc chuyển đổi tiền tệ chỉ bằng cách nhấn vào văn bản trong ảnh.

Google đã giới thiệu một bản mở rộng đầy tham vọng của ứng dụng Ống kính có tên "khám phá cảnh" tại Google I / O, ứng dụng này về cơ bản áp dụng khả năng tìm kiếm của mình vào thế giới thực. Bạn sẽ vẫy máy ảnh của điện thoại qua một kệ sản phẩm và nó sẽ phủ thông tin và xếp hạng trên màn hình để giúp bạn tìm được lựa chọn phù hợp. Trưởng nhóm tìm kiếm của Google Prabhakar Raghavan đã trích dẫn khả năng tìm thấy đồ ăn nhẹ không có hạt hoặc kem dưỡng da không mùi tại một cửa hàng bán lẻ thực tế làm ví dụ.

Việc thực hiện có thể khác nhau, nhưng khái niệm là tương tự. Chúng ta đã quen với việc đặt đồ ăn, taxi và những thứ cần thiết cho gia đình chỉ bằng một nút bấm trên điện thoại. Giờ đây, Apple và Google cũng muốn biến điện thoại của chúng tôi trở thành một phần quan trọng trong việc hoàn thành các tác vụ đó trong thế giới thực và máy ảnh sẽ là một phần chính của điều đó.

Android-13

Google và Apple cũng đã tinh chỉnh tầm nhìn của họ trong việc biến điện thoại của chúng tôi thành một trung tâm kết nối cho các thiết bị khác xung quanh chúng ta. Google giải thích cách Android 13 giúp điện thoại của bạn kết nối tốt hơn với các thiết bị khác nhờ hỗ trợ ghép nối nhanh, chuyển đổi âm thanh tự động giữa các thiết bị và khả năng đồng bộ hóa tin nhắn giữa điện thoại và máy tính dễ dàng hơn. Nó cũng tiết lộ một giao diện chia đôi màn hình mới cho Android Auto sẽ giúp đa nhiệm dễ dàng hơn khi bạn đang di chuyển.

Apple đã đơn giản hóa quy trình quản lý thiết bị HomeKit bằng ứng dụng Home được thiết kế lại cho iPhone. Nhưng có lẽ lĩnh vực lớn nhất mà Apple có kế hoạch mở rộng phạm vi tiếp cận của iPhone là trong ô tô. Công ty đã giới thiệu một bản cải tiến phần mềm CarPlay của mình trông giống như toàn bộ hệ điều hành dành cho ô tô, hoàn chỉnh với các biểu tượng ứng dụng, widget và các yếu tố giao diện người dùng khác gợi nhớ đến iPhone và Apple Watch.

Nhà thông minh và ô tô được kết nối không phải là những ý tưởng mới. Cả hai đều là một phần không thể thiếu trong các chiến lược tương ứng của Apple và Google trong nhiều năm. Nhưng iOS 16 và Android 13 làm rõ tầm nhìn của Apple và Google đối với các thiết bị này sẽ giao tiếp và tương tác như thế nào.

Khi điện thoại thông minh trở thành liên kết với mọi thứ, từ thẻ tín dụng đến máy điều nhiệt và ô tô của bạn, Apple và Google đang làm cho thẩm mỹ của nó trở nên cá nhân hơn. Khi iOS 16 ra mắt vào mùa thu này, iPhone của bạn sẽ có màn hình khóa hoàn toàn mới với sự hỗ trợ cho các tiện ích Apple Watch và các hiệu ứng ảnh mới cho ảnh nền. Google đang mở rộng Material You của mình với các bộ màu tạo sẵn có thể được áp dụng trên toàn bộ hệ điều hành.

Có rất nhiều thứ đối với iOS 16 và Android 13 ngoài chức năng ví mới, công cụ máy ảnh để quét các đối tượng trong thế giới thực và kết nối được cải thiện. Những cập nhật này không chỉ báo hiệu mức độ thiết yếu của điện thoại đối với cuộc sống trực tuyến và ngoại tuyến của chúng ta, chúng còn chỉ ra nơi mà ngành công nghiệp đang hướng tới tiếp theo.

Theo cnet.com

Dịch bởi tinhoctrungnam.vn