Tim Cook phản đối việc cài ứng dụng không qua App Store

CEO Tim Cook của Apple đã lên tiếng phản đối việc cho phép tải các ứng dụng bên thứ ba ngoài App Store lên iPhone.

Tại Hội nghị thượng đỉnh về quyền riêng tư toàn cầu IAPP hôm 12/4, Tim Cook chỉ trích các quy định chống độc quyền mà Mỹ và châu Âu dự định áp dụng đối với Apple, trong đó phải cho phép người dùng cài ứng dụng trực tiếp từ Internet mà không cần thông qua App Store, hay còn gọi là "sideloading". Dự luật Thị trường ứng dụng của Mỹ yêu cầu Apple cho phép thực hiện thao tác sideloading và dự kiến được đưa ra tranh luận tại quốc hội trong năm nay. Châu Âu cũng mới đề xuất đạo luật Thị trường Kỹ thuật số, trong đó có điều khoản về việc cài ứng dụng trực tiếp từ Internet. Theo các nhà quản lý, những yêu cầu trên nhằm thúc đẩy sự cạnh tranh và xoa dịu các nhà phát triển. Họ đang bị trừ mức phí từ 15% đến 30% khi người dùng mua ứng dụng qua App Store. Nếu đạo luật được thông qua, các nhà phát triển có thể bán sản phẩm của mình trực tiếp cho người dùng mà không cần sự kiểm duyệt của Apple. Tuy nhiên, CEO Tim Cook của Apple đã lên tiếng phản đối việc cho phép tải các ứng dụng bên thứ ba ngoài App Store lên iPhone.

Theo Android Authority, giải thích cho sự phản đối của mình, ông Cook cho biết, “Cài đặt ứng dụng ngoài sẽ phá hủy tính bảo mật của iPhone và rất nhiều sáng kiến về quyền riêng tư mà chúng tôi đã xây dựng trong App Store, nơi chúng tôi có các nhãn đánh giá về quyền riêng tư và tính minh bạch theo dõi ứng dụng, nơi nó buộc mọi người phải xin phép theo dõi trên các ứng dụng. Những thứ này sẽ không tồn tại nữa ngoại trừ người dùng phải ở trong hệ sinh thái của chúng tôi. Tôi thực sự lo lắng sâu sắc về quyền riêng tư và bảo mật”.

Mặc dù không có trích dẫn nguồn gốc cho tuyên bố của mình nhưng ông Cook cho rằng Android có số phần mềm độc hại nhiều hơn 47 lần so với iOS. Có lẽ điều này bắt nguồn từ báo cáo vào năm 2019 của Nokia cho biết Android chịu trách nhiệm cho 47% các trường hợp lây nhiễm phần mềm độc hại được phát hiện so với dưới 1% từ iPhone. Tuy nhiên, tỷ lệ lây nhiễm phần mềm độc hại được phát hiện trên Android đã giảm xuống 26,6% trong báo cáo năm 2020, khi mà iPhone tăng lên 1,7%. Vì vậy, con số trích dẫn của Cook có lẽ không chính xác nếu ông dựa vào báo cáo của Nokia. Đồng thời, ông còn cho biết hiện tất cả các ứng dụng được đưa lên App Store phải thông qua một quy trình đánh giá có tên App Review, nhằm phát hiện nguy cơ mã độc hoặc lừa đảo. Tim Cook cũng lấy ví dụ về việc người dùng Android từng cài phải ứng dụng theo dõi Covid-19 có chứa mã độc tống tiền, trong khi điều này không xảy ra trên iPhone do Apple đã từ chối các ứng dụng không tin cậy.

Ngoài ra, khi cho phép cài ứng dụng từ nguồn bên ngoài, nhà phát triển có thể sẽ rời App Store để thoải mái khai thác dữ liệu người dùng hơn. "Việc bỏ tùy chọn an toàn này sẽ chỉ khiến người dùng có ít lựa chọn hơn", CEO Apple nói.

Theo tinhoctrungnam.vn