Giúp iPhone của bạn hoạt động tốt hơn. Thay đổi 10 cài đặt ngay bây giờ

10 mẹo và thủ thuật này sẽ giúp iPhone của bạn hoạt động theo cách bạn muốn.

Tin tốt: Bạn không bị mắc kẹt với cài đặt mặc định của iPhone. Bạn có thể (và nên) thay đổi nhiều tính năng trên thiết bị của mình, tùy thuộc vào cách bạn muốn thiết bị hoạt động. Chắc chắn, bạn sẽ phải tìm hiểu kỹ phần mềm, nhưng sẽ rất đáng để làm cho thiết bị của bạn hoạt động theo cách bạn muốn.

Cho dù bạn muốn di chuyển thanh địa chỉ trong Safari hay hạn chế việc sử dụng dữ liệu khi sắp hết, quyền năng nằm trong tay bạn.

Chúng tôi sẽ xem xét 10 cài đặt cho iOS 15.5, phiên bản chính mới nhất của hệ điều hành di động của Apple, mà bạn có thể định cấu hình để cải thiện iPhone của mình - dành cho bạn.

Và nếu bạn muốn biết trước về tương lai, bạn cần kiểm tra xem Apple đã lên kế hoạch gì cho iOS 16 vào cuối năm nay, bao gồm tất cả các tính năng chính mới sẽ có trên iOS 16 và những thiết bị nào sẽ tương thích với iOS. 16.

1. Đưa cảnh báo cuộc gọi đến toàn màn hình trở lại

Trước bản cập nhật iOS 14 của Apple, màn hình cuộc gọi đến sẽ chiếm toàn bộ màn hình của bạn khi iPhone của bạn được mở khóa và đang được sử dụng. Nó gây rối, chắc chắn, nhưng nó cũng đã hoàn thành công việc.

Tuy nhiên, bắt đầu từ iOS 14, Apple đã thay đổi lời nhắc cuộc gọi đến để trông giống một cảnh báo điển hình hơn. Đó là, bây giờ nó là một thông báo nhỏ hiển thị gần đầu màn hình khi bạn đang sử dụng điện thoại của mình. Trong nhiều lần, tôi đã suýt bỏ lỡ một cuộc gọi vì tôi đã loại bỏ cảnh báo vì một thông báo khó chịu khác mà tôi không cần chú ý ngay lập tức.

Để quay lại cảnh báo toàn màn hình thu hút sự chú ý hơn, hãy chuyển đến Cài đặt> Điện thoại> Cuộc gọi đến và nhấn vào Toàn màn hình.

2. Thay đổi giọng nói của Siri

siri

Siri đã có thêm hai giọng nói mới khi iOS 14.5 ra mắt vào năm ngoái. Và Siri không còn mặc định là giọng của phụ nữ nữa. Thay vào đó, khi thiết lập một thiết bị mới, bạn sẽ được hỏi bạn muốn sử dụng giọng nói Siri nào. Sau khi bạn thực hiện lựa chọn của mình, Apple sẽ thay đổi giọng nói của Siri trên tất cả các thiết bị được liên kết với ID Apple của bạn. Nó khá trơn.

Bạn có thể xem các tùy chọn giọng nói bằng cách đi tới Cài đặt> Siri & Tìm kiếm> Siri Voice. Để tìm hiểu thêm, hãy xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi để thay đổi âm thanh của Siri.

Apple cũng bổ sung tùy chọn giọng nói Siri trung tính về giới tính cho người nói tiếng Anh trong iOS 15.4.

3. Tắt vùng phủ sóng 5G mà bạn không muốn 

Apple giới thiệu một tính năng Dữ liệu thông minh dành riêng cho điện thoại 5G của mình (dòng iPhone 12 và iPhone 13) sẽ tự động chuyển đổi giữa mạng 4G LTE và mạng 5G - mà bạn không cần phải biết hoặc làm điều gì - dựa trên cách bạn sử dụng thiết bị của bạn. Công tắc tự động là một phần trong nỗ lực cải thiện thời lượng pin. Tuy nhiên, bạn có thể thấy rằng iPhone của bạn hao pin nhanh hơn trước. Nếu bạn không muốn hy sinh thời lượng pin để có tốc độ 5G nhanh hơn, hãy tắt nó đi. Bạn luôn có thể bật lại 5G khi bạn muốn hoặc khi dịch vụ trong khu vực của bạn được cải thiện.

Để tắt 5G trên iPhone 12 hoặc iPhone 13 của bạn, buộc thiết bị đó luôn sử dụng 4G LTE ngay cả khi bạn có vùng phủ sóng 5G, hãy mở ứng dụng Cài đặt, sau đó đi tới Di động> Tùy chọn dữ liệu di động> Thoại & Dữ liệu và nhấn vào LTE.

Ngoài ra, nếu bạn muốn iPhone của mình chỉ sử dụng kết nối 5G khi khả dụng, bạn có thể chọn Bật 5G.

4. Tinh chỉnh lượng dữ liệu được sử dụng trên kết nối 5G

Nếu bạn hài lòng với hiệu suất 5G của mình, đây là một cài đặt liên quan đến mạng mà bạn nên xem. Đi tới Cài đặt> Mạng di động> Tùy chọn dữ liệu di động> Chế độ dữ liệu, nơi bạn sẽ tìm thấy ba tùy chọn khác nhau: Cho phép nhiều dữ liệu hơn trên 5G, Chế độ tiêu chuẩn và Chế độ dữ liệu thấp.

Mặc dù có các mô tả ngắn gọn bên dưới ba cài đặt khác nhau, chúng không vẽ nên một bức tranh hoàn chỉnh cho tùy chọn đầu tiên. Theo một tài liệu hỗ trợ của Apple, việc cho phép nhiều dữ liệu hơn trên 5G sẽ mang lại cho bạn các cuộc gọi video và FaceTime chất lượng cao, đồng thời điều đó cũng có nghĩa là điện thoại của bạn có thể tải xuống các bản cập nhật phần mềm và phát trực tuyến nội dung Apple TV và Apple Music độ nét cao và nó cho phép thứ ba- các nhà phát triển bên cũng để cải thiện các ứng dụng tương ứng của họ.

Cài đặt mặc định trên trang này sẽ phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ và gói dữ liệu của bạn, vì vậy bạn nên kiểm tra iPhone và đảm bảo rằng nó được đặt theo sở thích của bạn.

5. Mở khóa điện thoại khi đeo khẩu trang

Một trong những khía cạnh khó chịu của việc đeo khăn che mặt ở nơi công cộng khi sử dụng iPhone có tích hợp công nghệ Face ID của Apple là không thể mở khóa điện thoại. Vì một nửa khuôn mặt của bạn bị che nên Face ID không hoạt động. Và trong khi nhập mật mã để mở khóa điện thoại của bạn hoạt động, nó không thuận tiện bằng.

Giờ đây, bạn có tùy chọn bật tính năng mở khóa bằng khuôn mặt để dễ dàng mở khóa iPhone khi khuôn mặt của bạn được phủ kín trên iOS 15.4. Trước khi cập nhật, bạn chỉ có thể mở khóa iPhone nếu sở hữu Apple Watch.

Để mở khóa iPhone bằng Apple Watch, hãy mở ứng dụng Cài đặt trên iPhone, sau đó mở tùy chọn Face ID & Mật mã. Cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy phần Mở khóa bằng Apple Watch (bạn phải được kết nối với Apple Watch để cài đặt xuất hiện), nơi bạn có thể bật tính năng này cho bất kỳ đồng hồ nào được liên kết với iPhone của bạn.

Nếu bạn có iPhone 12 hoặc iPhone 13 chạy iOS 15.4 trở lên, bạn có thể mở khóa iPhone khi đeo mặt nạ và không cần Apple Watch. Đi tới ứng dụng Cài đặt và mở Face ID & Mật mã. Từ đó, bạn có thể chuyển đổi Face ID With a Mask và chọn tùy chọn Face ID With a Mask. Nó khá tuyệt vời.

6. Đặt thanh địa chỉ trong Safari trở lại đầu trang

Apple đã di chuyển thanh địa chỉ trong Safari xuống cuối màn hình theo mặc định trong iOS 15. Về mặt lý thuyết, điều này sẽ cảm thấy tự nhiên hơn vì nó gần bàn phím hơn và nơi bạn thường đặt ngón tay cái của mình. Nhưng nó có thể gây khó chịu vì nhiều người quen nhìn thấy thanh URL gần đầu màn hình, như trường hợp trên máy tính xách tay.

Bạn có thể thay đổi điều này bằng cách mở Cài đặt, nhấn vào Safari và chọn tùy chọn Tab đơn trong tiêu đề phụ Tab.

7. Tổ chức cảnh báo với Tóm tắt thông báo

Notification-Summary

Apple muốn giúp bạn quản lý thông báo của mình trong iOS 15, bắt đầu với tính năng Tóm tắt thông báo. Thay vì để thông báo chồng chất trên màn hình chính, bạn có thể lên lịch các cảnh báo không khẩn cấp để đến trong một nhóm vào một thời điểm cụ thể trong ngày. Các thông báo quan trọng như cuộc gọi, tin nhắn trực tiếp và các cảnh báo nhạy cảm về thời gian khác (như trạng thái chuyến đi Uber hoặc Lyft của bạn chẳng hạn) sẽ vẫn xuất hiện ngay lập tức.

Để thử tính năng này, hãy mở Cài đặt, nhấn Thông báo và nhấn vào Tóm tắt theo lịch trình.

8. Thêm các tính năng có thể được sử dụng khi iPhone của bạn bị khóa

Đôi khi bạn có thể cần phải có một số thông tin hữu ích ngay cả khi điện thoại của bạn bị khóa. Đó là lý do tại sao Apple cho phép bạn kích hoạt một số tính năng mà không cần phải mở khóa thiết bị của mình, chẳng hạn như trung tâm thông báo, Control Center, khả năng trả lời tin nhắn và ứng dụng Wallet.

Tùy chỉnh các tính năng bạn muốn truy cập trên màn hình khóa bằng cách khởi chạy menu Cài đặt, nhấn vào Face ID & Mật mã và nhập mật mã của bạn khi được nhắc. Cuộn xuống cho đến khi bạn thấy phần Cho phép truy cập khi bị khóa và chuyển đổi các thanh trượt dựa trên tùy chọn của bạn.

9. Đặt ứng dụng email hoặc trình duyệt web yêu thích của bạn làm mặc định

Còn lâu mới đến, nhưng bản cập nhật iOS 14 năm 2020 cuối cùng đã mang lại khả năng chọn ứng dụng mặc định của riêng bạn - ít nhất là cho email và duyệt web. Điều đó có nghĩa là nếu bạn thay đổi các mặc định này, thì khi bạn nhấn vào một liên kết hoặc nút gửi email, iPhone của bạn sẽ tự động khởi chạy trình duyệt web hoặc nhà cung cấp email mà bạn chọn thay vì Safari hoặc Mail.

Để bắt đầu, hãy mở menu Cài đặt và chọn ứng dụng bạn muốn đặt làm mặc định (chẳng hạn như Google Chrome hoặc Outlook). Sau đó, bạn sẽ thấy một nút cho biết Ứng dụng thư mặc định hoặc Ứng dụng trình duyệt mặc định. Nhấn vào tùy chọn đó và chọn ứng dụng bạn chọn thay vì Safari hoặc Mail.

10. Nhận thông báo đầy đủ trên màn hình khóa của bạn

full-notifications-on-lock-screen

Lần đầu tiên trải nghiệm công nghệ Face ID của Apple, bạn sẽ nhận thấy rằng mình không thể nhìn thấy nội dung của các cảnh báo và thông báo mới trên màn hình khóa. Ví dụ: thay vì xem ai đã gửi tin nhắn văn bản cho bạn và nội dung của tin nhắn đó, bạn sẽ chỉ thấy cảnh báo Tin nhắn chung chung.

Theo mặc định, tất cả iPhone có công nghệ Face ID của Apple sẽ ẩn nội dung cảnh báo cho đến khi bạn nhấc điện thoại lên và mở khóa bằng cách nhìn vào nó. Đó là một tính năng bảo mật mà tôi khá thích, nhưng tôi cũng hiểu nó có thể gây phiền nhiễu như thế nào (và đã nghe một vài lời phàn nàn từ độc giả và các thành viên trong gia đình).

Bạn có thể thay đổi cách thông báo hiển thị trên màn hình khóa của mình bằng cách đi tới Cài đặt> Thông báo> Hiển thị bản xem trước và chọn Luôn luôn. Ngược lại, bạn có thể chọn Không bao giờ nếu bạn muốn giữ nội dung thông báo của mình luôn ẩn trên màn hình khóa.

Theo cnet.com

Dịch bởi tinhoctrungnam.vn